TIN TỨC

Thẻ từ ATM là gì? Tại sao phải đổi sang thẻ chip? Cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Thẻ ATM là gì và khác với thẻ chip như thế nào mà cần phải chuyển đổi? Cách phân biệt giữa thẻ từ và thẻ chip Sự khác biệt giữa hai loại thẻ này là gì? Nếu đây cũng là câu hỏi khiến bạn quan tâm thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của CACHLAMBANHKEM.COM nhé.

1. Thẻ từ ATM là gì?

thẻ từ atm là gì

Thiết kế mặt sau của thẻ từ ATM

Thẻ ATM thẻ từ (hay còn gọi là thẻ ATM công nghệ từ tính) là một loại thẻ ngân hàng có dải từ tính ở mặt sau. Dải từ này có màu đen và nằm phía trên dải giấy để chủ thẻ ký tên. Tất cả các thẻ ngân hàng sử dụng công nghệ từ tính đều có dải từ giống nhau.

2. Thẻ chip là gì?

Thẻ chip là thẻ ATM có gắn chip dữ liệu lưu thông tin thẻ ở mặt trước của thẻ. Dữ liệu lưu trữ trong chip được mã hóa dưới dạng nhị phân trên máy tính và chỉ có thể đọc được bằng đầu đọc thẻ chip chuyên dụng của ngân hàng. Thẻ ATM gắn chip không còn dải từ ở mặt sau thẻ.

thẻ atm gắn chip là gì

Thẻ ATM gắn chip có chip dữ liệu ở mặt trước của thẻ

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, sau ngày 31/12/2021, tất cả các thẻ thanh toán ngân hàng công nghệ sẽ ngừng hoạt động và không được chấp nhận tại tất cả các điểm giao dịch trên cả nước. Thay thế thẻ từ là thẻ chip nội địa chứa các công nghệ bảo mật cao, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

3. Hướng dẫn cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Với những thông tin mới được CACHLAMBANHKEM.COM chia sẻ, bạn đã biết thẻ ATM là gì rồi phải không. Vậy còn thẻ chip ATM thì sao? Làm thế nào để phân biệt thẻ từ và thẻ chip? Dưới đây là bảng so sánh thẻ từ và thẻ chip trên nhiều tiêu chí. Bảng so sánh này sẽ giúp bạn phân biệt nhanh chóng và dễ dàng giữa thẻ ATM và thẻ chip ATM.

Phân biệt Thẻ từ ATM Thẻ chip ATM
Vị trí lưu thông tin cá nhân Dải từ màu đen nằm ở mặt sau của thẻ Chip gắn ở ngay mặt trước của thẻ ngân hàng
Hình thức mã hóa thông tin Dạng văn bản và chỉ mã hóa duy nhất 1 lần, không thay đổi Dạng dãy số nhị phân của máy tính và liên tục thay đổi
Mức độ bảo mật thông tin Thấp, thông tin dễ bị đánh cắp thông tin, mã hóa Tính bảo mật cao vì mã hóa liên tục thay đổi
Phạm vi sử dụng Trong nước Cả trong và ngoài nước vì thẻ chip là thẻ quốc tế

Bảng so sánh, phân biệt thẻ từ và thẻ chip

4. Vì sao cần đổi thẻ từ ATM sang thẻ ATM gắn chip?

Thay thế thẻ ATM bằng công nghệ từ tính và thẻ chip cần rất nhiều tiền, nhân công… vậy tại sao phải thay? Câu trả lời chính là đảm bảo an toàn thông tin của chủ thẻ ATM.

Thẻ ATM sử dụng công nghệ mã hóa thông tin cá nhân của chủ thẻ dưới dạng văn bản thuần túy. Thông tin này có thể được mã hóa dễ dàng khi chủ thẻ sử dụng thẻ tại máy ATM hoặc quẹt thẻ trên thiết bị POS.

Kẻ lừa đảo chỉ cần sử dụng thiết bị có đầu đọc thẻ để đánh cắp thông tin của bạn. Sau đó, sử dụng thông tin này làm thẻ ATM giả, vận hành một thiết bị bí mật ghi lại mục nhập mã PIN của bạn. Nhờ đó, chúng có thể rút tiền từ tài khoản của chủ thẻ một cách dễ dàng.

Thẻ ATM có một con chip sử dụng công nghệ mã hóa thông tin dưới dạng số nhị phân máy tính, thay đổi liên tục. Chuỗi mã hóa này chỉ có thể được đọc bởi các đầu đọc thẻ chip đặc biệt của ngân hàng. Do đó, mức độ bảo mật của thẻ sẽ tốt hơn gấp nhiều lần. Nhu cầu của chủ thẻ được đảm bảo đầy đủ và an toàn.

thẻ atm gắn chip

Thẻ ATM gắn chip ứng dụng công nghệ mã hóa thông tin hiện đại, tăng cường tính bảo mật

5. Thời gian, thủ tục, chi phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Như vậy, bạn đã biết lý do vì sao cần phải tiến hành đổi thẻ từ ATM sang thẻ gắn chip. Vậy thời gian, thủ tục và chi phí đổi thẻ như thế nào? Ngay dưới đây là các thông tin dành cho bạn!

Thời gian đổi thẻ gắn chip

Trước ngày 31/12/2021 vì sau ngày này, tất cả các thẻ từ ATM đều bị khóa vĩnh viễn và không chấp nhận giao dịch trên toàn quốc.

Thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ chip

Hiện chủ thẻ có thể lựa chọn 1 trong 2 cách đổi thẻ từ sang thẻ chip như sau:

  • Cách 1: Đổi thẻ trực tiếp tại chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng. Bạn mang theo CMT/ Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực để làm thủ tục chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
  • Cách 2: Đăng nhập vào ứng dụng mobile banking, ngân hàng số của mỗi ngân hàng và thực hiện đổi thẻ chip online. Sau khi hoàn tất thủ tục, khoảng 7 – 10 ngày sau, bạn có thể đến điểm giao dịch của ngân hàng để nhận thẻ ATM gắn chip.

đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Hai cách đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Chi phí đổi thẻ

Hiện nay, nhiều ngân hàng miễn phí đổi thẻ từ sang thẻ chip như Nam A Bank, SHB, Techcombank… Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm dịch vụ khách hàng của từng ngân hàng để hỏi về chi phí đổi thẻ.

Thông tin chi tiết về thẻ từ máy ATM ở trên để bạn tham khảo. Hi vọng với những thông tin CACHLAMBANHKEM.COM cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ không còn phải thắc mắc thẻ ATM là gì nữa. Nếu bạn vẫn đang sử dụng thẻ ATM từ thì hãy chuyển sang thẻ chip để bảo mật thông tin tốt hơn. Nếu có vấn đề gì cần tư vấn và hỗ trợ, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết. CACHLAMBANHKEM.COM luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *