TIN TỨC

Thẻ ATM gắn chip là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thẻ từ A-Z

Thẻ ATM là gì và nó khác với máy ATM như thế nào? Làm thế nào để sử dụng thẻ ATM có chip? Tại sao bạn nên sử dụng thẻ ngân hàng có chip? Đây là hàng loạt câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của CACHLAMBANHKEM.COM để biết câu trả lời.

I. Thẻ ATM gắn chip là gì?

thẻ atm gắn chip

Thẻ ATM có gắn chip với hình ảnh chip vi mạch được khoanh đỏ

Thẻ ATM gắn chip là loại thẻ ATM có gắn một vi mạch ở mặt trước của thẻ. Con chip này lưu trữ thông tin chủ thẻ dưới dạng nhị phân được mã hóa bằng máy tính và thay đổi liên tục theo từng giao dịch. Do chip được đặt ở mặt trước nên sẽ không còn dải từ màu đen ở mặt sau thẻ như thẻ ATM cũ.

Các tên gọi khác của thẻ ngân hàng có chip là thẻ chip, thẻ chip, thẻ thông minh, thẻ chip-and-signature hay thẻ Europay – MasterCard – Visa (EMV). Việc biết các tên thay thế này có thể giúp người dùng tránh nhầm lẫn khi tìm hiểu về thẻ chip.

II. Thẻ ATM gắn chíp có tác dụng gì?

Thẻ ATM gắn chip có tính bảo mật cao hơn so với thẻ từ truyền thống. Khi thanh toán, vi mạch gắn trên thẻ sẽ tự động sinh ra một mã giao dịch duy nhất, không lặp lại. Vì mã giao dịch này là duy nhất và không thể sử dụng lại nên thẻ sẽ bị từ chối khi có ai đó cố lấy cắp thông tin thẻ của bạn.

thẻ atm gắn chíp có tác dụng gì

Thẻ ATM gắn chíp có rất nhiều tác dụng

III. Thẻ ATM có chip khác thẻ từ ở điểm nào?

Sự khác biệt giữa thẻ từ ATM và thẻ ATM gắn chip là gì? Nếu đây là câu hỏi bạn đang quan tâm thì hãy xem ngay bảng so sánh 2 loại thẻ này dưới đây!

Tiêu chí Thẻ từ ATM Thẻ ATM có gắn chip
Thiết kế thẻ Dải từ màu đen nằm ở mặt sau của thẻ, có chứa thông tin chủ thẻ, số thẻ Chip vi mạch chứa thông tin chủ thẻ dược mã hóa gắn ở mặt trước của thẻ.
Mức độ bảo mật Thông tin chủ thẻ không được mã hóa nên độ bảo mật thấp, dễ bị hack Thông tin được mã hóa dưới dạng nhị phân và thay đổi liên tục nên bảo mật rất cao
Cách thức nhận dạng Đơn giản vì nhận dạng qua băng từ Phức tạp vì nhận dạng qua mã pin
Khả năng tích hợp trên app Không có Có thể tích hợp được
Độ bền Dễ bị trầy xước ở bề mặt thẻ Bền bỉ hơn
Chi phí khi đổi thẻ Mất chi phí mua thẻ trắng Không cần mua thẻ trắng
Số lượng thẻ 1 thẻ duy nhất 3 thẻ gồm thẻ chip, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip tiếp xúc

IV. Tại sao nên dùng thẻ ngân hàng có chip?

Với bảng so sánh trên, bạn đã phần nào biết được tại sao nên sử dụng thẻ ngân hàng có chip.

Trước hết, điều này là do mức độ bảo mật thông tin của thẻ chip cao hơn nhiều so với thẻ ATM. Khi sử dụng thẻ chip, hacker không còn phải lo lắng về việc đánh cắp thông tin cá nhân và thông tin giao dịch.

Thứ hai, các giao dịch thẻ ngân hàng dựa trên chip cũng được thực hiện thông qua một quy trình an toàn và nghiêm ngặt với nhiều bước xác minh. Do đó, nó cũng giúp hạn chế các giao dịch không an toàn, lừa đảo mã thông báo và lạm dụng tài sản. So với thẻ ATM, quy trình giao dịch trên thẻ chip phức tạp hơn nhưng tốc độ xử lý vẫn như nhau.

thẻ ngân hàng có chip

Thẻ ngân hàng có chip của Vietcombank

Thứ ba, thẻ ATM gắn chíp có thể dùng để mua vé xe buýt, thẻ bảo hiểm, khám chữa bệnh…

Thứ tư, thẻ chip ATM không tiếp xúc. Khi thanh toán bằng thẻ, bạn cần tự quẹt thẻ trên thiết bị POS chứ không nên đưa thẻ cho nhân viên quẹt thanh toán. Do đó giúp tăng cường bảo mật, đảm bảo an toàn.

Suy cho cùng, thẻ ATM có chip là thẻ thanh toán quốc tế. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thẻ để mua hàng trực tuyến, thực hiện các giao dịch toàn cầu.

V. Hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM gắn chip

Sử dụng thẻ ATM chip cũng tương tự như thẻ ATM từ. Với thẻ, bạn có thể rút tiền từ máy ATM, thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng bằng thiết bị POS. Ví dụ:

Rút tiền từ máy ATM. Bạn cắm thẻ vào khe chấp nhận thẻ theo hướng mũi tên > chọn ngôn ngữ rồi nhập mật khẩu > rút tiền > chọn rút tiền > bấm xác nhận > trả thẻ > số tiền nhận được > hoàn tất. sự giao dịch

Thanh toán bằng thẻ tại thiết bị POS. Kiểm tra số tiền hóa đơn thanh toán > chạm thẻ ATM trên thiết bị POS > nhận biên lai từ thu ngân > hoàn tất giao dịch.

Trên đây là những thông tin về thẻ ATM chip mà bạn có thể tham khảo. Với bài viết này, bạn đã biết thẻ chip ATM là gì, hoạt động và cách sử dụng thẻ như thế nào. Nếu cần hướng dẫn chi tiết hơn, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết. CACHLAMBANHKEM.COM sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của CACHLAMBANHKEM.COM để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích về công nghệ và đời sống nhé.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *