TIN TỨC

Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả nhất

Không có gì lạ khi gặp thông báo lỗi 404 Not Found khi truy cập một địa chỉ trang web. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lỗi 404 là gì, nguyên nhân và cách khắc phục. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của CACHLAMBANHKEM.COM để biết lỗi 404 là gì và cách khắc phục lỗi 404 trên web và điện thoại hiệu quả nhất nhé.

I. Lỗi 404 là gì?

lỗi 404

Thông báo lỗi 404

Lỗi 404 là thông báo hiển thị trên giao diện website cho biết địa chỉ website người dùng truy cập không còn tồn tại (đã bị xóa) hoặc không còn chứa dữ liệu trả về từ máy chủ web. Lỗi 404 thường xảy ra khi bạn truy cập một trang web không tồn tại. 404 là mã trạng thái giao thức kết nối mà máy chủ trang web sử dụng để mô tả lỗi này.

Mặc dù đều chỉ một lỗi chung là địa chỉ web không tồn tại nhưng mỗi website sẽ hiển thị kiểu thông báo lỗi 404 Not Found khác nhau. Dưới đây là một số thông báo hiển thị thường gặp:

 • 404 Error The requested URL [URL] was not found on this server (Lỗi 404 Không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ này)
 • Eror 404 Not Found
 • HTTP 404
 • HTTP 404 Not Found
 • 404 File or Directory Not Found
 • 404 Page Not Found

lỗi 404 not found

Lỗi 404 Not Found có nhiều hình thức thể hiện khác nhau

II. Các nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra lỗi 404 trên web thường gặp.

 • Đường dẫn link bị thay đổi

Nếu đường dẫn link URL của các bài viết, tệp, trang web bị thay đổi mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập vào địa chỉ đường dẫn cũ, trang web sẽ hiển thị lỗi 404.

 • Bật mod_rewrite bị sai

Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác nữa cũng thường gặp đó là mod_rewrite không đúng khi bạn cài đặt web. Cụ thể, nếu bạn chuyển hướng đường dẫn URL không chuẩn thì các truy vấn của người dùng vào website cũng báo lỗi 404.

Lỗi 404 không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ này

Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác nữa cũng thường gặp đó là sai mod_rewrite

 • Mã code bị tạo sai

Các trang web sẽ được lập trình viên tạo lập thông qua các mã code. Nếu trong quá trình code web bị lỗi sai thì trang web của bạn cũng có thể gặp phải tình trạng bị lỗi 404 Error Not Found.

III. Hướng dẫn cách xử lý, khắc phục lỗi 404

Đối với người dùng, khi muốn truy cập vào một link để xem phim, đọc tài liệu, nghe nhạc thì việc gặp phải thông báo lỗi “Error 404 The page you request could not be found” là một trải nghiệm khá khó chịu. Nếu không may gặp phải tình trạng này, hãy áp dụng ngay cách khắc phục lỗi 404 dưới đây.

 • Tải lại website

Nếu nhận được thông báo lỗi 404, bạn có thể thoát khỏi trang web và tải lại. Đây có thể là sự cố với máy chủ web không hiển thị trang web vào thời điểm bạn truy cập. Tải lại trang web là cách đơn giản nhất để xử lý lỗi 404.

 • Kiểm tra lại đường dẫn website

Nếu nhập sai địa chỉ đường dẫn (URL) của trang web, bạn cũng có thể gặp báo lỗi 404. Do đó, để chắc chắn lỗi 404 của trang web không phải là do nhập sai link URL thì bạn hãy kiểm tra lại thật cẩn thận nhé!

Cách khắc phục lỗi 404 trên web

Kiểm tra lại đường dẫn website để sửa lỗi 404

 • Xóa cache

Nếu bạn gặp phải tình huống vào được web trên điện thoại bình thường nhưng trên máy tính lại không thì hãy xóa cache trình duyệt đi và vào lại trang web.

 • Thay đổi DNS

Đối máy chủ DNS khác cũng là một cách khắc phục lỗi 404 trên web nếu bạn gặp phải khi truy cập website. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu như trang web bạn muốn truy cập bị nhà mạng chặn vì một lý do nào đấy.

 • Sử dụng bộ nhớ cache của Google

Bộ nhớ cache của Google sẽ lưu trữ các trang web được lập chỉ mục. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể truy cập trang web lỗi 404 theo cách này. Để đọc bộ đệm, hãy sao chép bộ đệm và dán URL của trang lỗi 404 rồi nhấn Enter để truy cập. Bạn sẽ nhận được thông báo về thời gian cache truy cập website. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web.

 • Truy cập vào các thư mục cấp

Một cách khắc phục lỗi 404 khác mà bạn có thể thử là nếu URL của trang web mà bạn đang tìm kiếm có các thư mục cấp độ. Đi qua từng cấp độ thư mục một cho đến khi bạn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm trên trang web khác.

 • Liên hệ người có chuyên môn

Nếu bạn đã thử các cách sửa lỗi 404 ở trên mà không hiệu quả, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ chuyên nghiệp. Ví dụ: nhà thiết kế web, lập trình viên, nhà cung cấp dịch vụ SEO …

Trên đây là những thông tin liên quan đến lỗi 404 mà bạn có thể tham khảo. Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã biết được lỗi 404 not found là gì, nguyên nhân cũng như cách cấu hình cũng như khắc phục lỗi 404 nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu bạn gặp sự cố cần hướng dẫn chi tiết hơn, hãy liên hệ ngay với CACHLAMBANHKEM.COM nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết hướng dẫn công nghệ và thủ thuật internet của CACHLAMBANHKEM.COM để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *