TIN TỨC

Hàn the là gì? Công dụng và tác hại của hàn the

Hàn the là một chất hóa học thường được sử dụng để tẩm ướp và bảo quản thực phẩm để giữ cho chúng tươi ngon trong thời gian dài. Tuy nhiên, hàn the được coi là một chất độc hại và đã bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì tác động xấu đến sức khỏe con người. Vì vậy, tìm hiểu về hàn the bao gồm công dụng và tác hại của chất này đối với sức khỏe là rất quan trọng. Hãy cùng CACHLAMBANHKEM.COM tìm hiểu về vấn đề này.

hàn the

Hàn the là gì?

Borax hay còn được gọi là hàn the, là một hợp chất hóa học bao gồm các khoáng chất có quan hệ mật thiết với nhau. Cấu trúc của hàn the là một hợp chất tinh thể trắng, mềm, có nhiều cạnh và dễ tan trong nước. Borax được biết đến là một chất khửùng nhẹ và được sử dụng để bảo quản thực phẩm như thịt và cá trong thời gian dài.

Công thức hóa học của hàn the

Hàn the có công thức hóa học là Na2B4O7.10H2O, là một loại muối axit boric. Đây là hợp chất natri borat với 10 phân tử nước. Natri borat là tên chính xác của hàn the.

Công dụng của hàn the

Nếu bạn chưa biết công dụng của hàn the là gì thì mời bạn đón đọc thông tin bên dưới:

 • Hàn the được sử dụng rộng rãi trong gia đình, công nghiệp và y tế nhờ khả năng diệt khuẩn, khử mùi và làm sạch.
 • Chúng có thể được sử dụng để diệt khuẩn và giết chết một số loại côn trùng như kiến, gián và rệp bằng cách trộn hàn the với đường rồi đổ lên giấy và đặt ở những nơi kín.
 • Hàn the có thể được sử dụng để diệt nấm mốc trong nhà bằng cách pha với một ít nước và bôi lên chỗ nấm mốc để qua đêm, sau đó lau sạch nấm mốc vào sáng hôm sau.
 • Ngoài ra, hàn the cũng có thể được sử dụng để tẩy sạch bồn cầu bằng cách rắc hàn the vào bồn cầu để qua đêm, sau đó sử dụng chổi để cọ lại.
 • Hàn the còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như thủy tinh, men sứ, men sắt, bột giặt, chất tẩy rửa, diệt côn trùng nhiều hơn nữa.
 • Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh như chàm, viêm da, sưng nướu và đau mắt bằng cách bôi tại chỗ, nhỏ mắt hoặc súc miệng.
 • Hàn the cũng có thể giúp thực phẩm giữ được tươi lâu, màu sắc hấp dẫn và tăng độ cứng cho các sản phẩm như nem, bún, bánh tráng và nhiều loại thực phẩm khác.

công dụng của hàn the

Liều lượng sử dụng hàn the

Vì hàn the có đặc tính sát trùng nên khi cho vào thực phẩm sẽ chống lại và ngăn chặn vi sinh vật phá hoại thực phẩm, giữ được độ giòn như lúc còn tươi.

Nhưng gần đây, các thử nghiệm độc tính cấp tính trên động vật cho thấy. Chó mèo sử dụng hàn the bị tổn thương gan, chậm lớn và có thể tử vong nếu dùng với liều lượng lớn. Bằng cách cho gia súc ăn liều lượng thấp nhưng trong thời gian dài. Gounelle và Bouden nhận thấy gia súc bị teo tinh hoàn, dẫn đến liệt dương, tổn thương gan thận,…. Khi ăn vào, hàn the tích tụ trong lớp mỡ dưới da, trong gan và cả trong não. Chỉ 3-5g hàn the cho người lớn cảm thấy khó chịu toàn thân, chán ăn, suy gan lâu ngày dẫn đến suy nhược cơ thể.

Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã cấm sử dụng hàn the và axit boric trong thực phẩm vào năm 1983 với bất kỳ liều lượng nào.

Tác hại của hàn the đến sức khỏe

 • Hàn the được sử dụng trong thực phẩm nhờ khả năng sát trùng, giúp chống lại vi sinh vật và ngăn chặn sự phá hoại thực phẩm, giữ cho thực phẩm giòn như lúc còn tươi.
 • Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây trên động vật đã chỉ ra rằng hàn the có độc tính cấp tính. Nếu sử dụng với liều lượng lớn, hàn the có thể gây tổn thương gan và chậm tăng trưởng cho chó mèo.
 • Nếu cho gia súc ăn với liều lượng thấp nhng trong thời gian dài, nó có thể dẫn đến teo tinh hoàn, liệt dương và tổn thương gan thận. Khi ăn vào, hàn the tích tụ trong lớp mỡ dưới da, gan và cả não.
 • Người lớn cảm thấy khó chịu toàn thân, chán ăn và suy gan lâu ngày nếu sử dụng từ 3-5g hàn the. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã cấm sử dụng hàn the và axit boric trong thực phẩm vào năm 1983, với bất kỳ liều lượng nào.

tác hại của hàn the

Hàn the có phải là phèn chua không?

 • Hàn the và phèn chua có hình dạng khá giống nhau và đều có thể tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng và tan trong nước.
 • Tuy nhiên, chúng có bản chất và công thức hóa học hoàn toàn khác nhau. Phèn chua là một loại muối nhôm sunfat kép, có màu không hoặc trắng đục và có khả năng hòa tan trong nước.
 • Công thức hóa học của phèn chua là K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O và nó thường được sử dụng dưới dạng tinh thể hoặc bột.
 • Trong đời sống, phèn chua đã được sử dụng rộng rãi và có tên gọi khác là minh phàn. Nó có tác dụng khử độc và sát trùng.
 • Trong khi hàn the đã được xác nhận là độc hại đối với con người và đã bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, thì phèn chua không bị cấm.
 • Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của phèn chua đối với sức khỏe con người.

Cách nhận biết thực phẩm có chứa hàn the

Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần phải hiểu rõ về hàn the và biết cách nhận biết thực phẩm có chứa hàn the hay không. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể áp dụng:

 • Dùng tăm bông nhúng nghệ: Nếu thực phẩm chứa hàn the, tăm bông nhúng nghệ sẽ chuyển màu từ vàng (do nghệ) sang đỏ do tính kiềm của hàn the.
 • Kiểm tra mùi vị: Thực phẩm “sạch” có hương vị tự nhiên và không quá mạnh, còn thực phẩm chứa hàn the thường có mùi vị nồng và mạnh hơn.
 • Quan sát bằng mắt thường: Giò và dăm bông sạch không có hàn the sẽ có màu trắng hồng và có nhiều lỗ khí trên bề mặt.
 • Sử dụng vị giác: Nếu bạn đã thử các cách trên mà vẫn không chắc chắn, hãy sử dụng vị giác để cảm nhận hương vị của thực phẩm. Nếu thức ăn quá dai, quá giòn và không tự nhiên, có thể đã được trộn với hàn the để bảo quản. Những mẹo trên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tránh tiêu thụ thực phẩm chứa hàn the.

cách nhận biết thực phẩm có chứa hàn the

Phụ gia nào có thể thay thế hàn the?

Để thay thế hàn the, hiện nay đã xuất hiện nhiều loại phụ gia như Polyphos S và axit sorbic được nhập khẩu từ Đức, Thái Lan và các quốc gia khác. Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO), việc sử dụng phụ gia TPAT trong giăm bông là phù hợp với liều lượng 1 gam trên 1 kg sản phẩm, và trong trường hợp thịt, 2-5g cho mỗi kg thịt. Sử dụng phụ gia TPAT giúp cho không cần sử dụng thịt nóng, thậm chí có thể sử dụng thịt hộp đông lạnh, giò vẫn giữ được hương vị thơm ngon và đảm bảo an toàn khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C trong vòng 3 tháng.

Mua hàn the ở đâu?

Ngày nay, hàn the có thể dễ dàng tì thấy hóa chất như chợ Kim Biên. Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng hàn the đúngục đích và không lạm dụng để tránh nh hưởng xấu đến sức khỏe.

Kết luận

Từ bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm hàn the, cũng như công dụng và tác hại của nó. Tuy nó có thể được sử dụng trong một số ngành nghề, tuy nhiên, lạm dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn không nên sử dụng hàn the khi không cần thiết hoặc vì mục đích lợi nhuận.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *